Skip to main content

Vật liệu chính hãng sẽ có sự khác biệt nào so với hàng giả, kém chất lượng. Những thông tin này rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng ngôi nhà của bạn nhất là trong thời buổi vàng thau lẫn lộn như hiên nay. Việc nhận biết sẽ trở nên đơn giản, dễ dàng hơn với những thông tin dưới đây mà Việt Quang đã đúc rút được từ kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực xây dựng.

Vật liệu xây dựng có rất nhiều loại, tuy nhiên trong phạm vi bài viết này Việt Quang sẽ giới thiệu cách phân biệt thật giả với những vật liệu cơ bản, phổ biến nhất

Mẹo nhận biết gạch xây tường loại 1 và 2,3

Gạch loại 1 bên phải, gạch loại 2,3 bên trái

Từ hình ảnh chúng ta có thể nhận thấy sự khác biệt của gạch loại 1 so với loại 2, 3 ngay từ hình thức bên ngoài:

 • Về màu sắc gạch ống loại 1 có màu đỏ huyết đậm trong khi gạch loại 2,3 lại có màu đen sạm giống như bị cháy sém.
 • Về hình thức: viên gạch loại 1 mịn màn, đều màu, góc cạnh trơn tru không bị mẻ, vỡ còn gạch loại 2,3 lại sần sùi, không đều màu các cạnh không đẹp mắt.

Hình ảnh so sánh kích thước của gạch loại 1 so với loại 2,3

 • Viên gạch loại 1 thường có kích thước chuẩn là 8x8x18 với các viên gạch kém chất lượng thường sẽ bị thiếu hụt kích thước tức nhỏ hơn, mỏng hơn
 • Lấy hai viên gạch đập vào nhau nếu nếu nghe âm thanh trong thì đó là gạch loại 1 còn âm thanh lup bụp, không vang thì đó là gạch loại 2,3.
 • Để thấy sự khác biệt rõ ràng hơn hơn nữa chúng ta có thể đập vỡ viên gạch sẽ thấy: với gạch loại một chúng ta phải dùng lực lớn nhưng viên gạch chắc chắn và khó vỡ trong khi đó gạch loại 2 chỉ cần đập nhẹ đã vỡ vụn. Khi chúng ta đập vỡ viên gạch hãy quan sát cạnh bể của nó với gạch loại 1 thì cạnh sắc lẹm còn gạch loại xấu, kém chất lượng thì canh thô nhám, sần sùi.

Gạch loại 2,3  thường sử dụng nguyên liệu không đảm bảo chất lượng và bỏ bớt các khâu xử lý vì thế không chỉ dễ vỡ mà nó còn dễ thấm nước và làm cho lớp vữa xây dễ bị bong tróc. Ngoài ra, gạch kém chất lượng sẽ khiến tường cách âm, cách nhiệt và chống ẩm kém hơn. Sử dụng loại gạch này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng ngôi nhà.

Bí quyết nhận biết đá xây dựng chất lượng và kém chất lượng

Cùng với gạch thì đá là vật liệu vô cùng quan trọng và đặc biệt nó khó chọn lựa nếu bạn không tìm hiểu kỹ. Hiện nay, đá xây dựng: gồm 2 loại chính là đá xanh và đá đen.

Đá xanh                                                                                                                  Đá đen

Qua sử dụng cho thấy đá xanh thường có cường độ nén cao hơn so với đá đen. Độ cứng của đá đen cũng yếu hơn đá xanh. Vì thế, chúng ta nên ưu tiên chọn đá xanh khi xây dựng các công trình. Đá đen chỉ sử dụng để làm đường.

Để phân biệt hai loại đá này chúng ta dựa trên màu sắc: xanh và đen đặc trưng của chúng. Ngoài ra,s khi bị ướt thì đá đen càng sậm màu còn đá xanh vẫn giữ nguyên màu.

Hiện nay, loại đá được sử dụng phổ biến nhất là đá hạt 1×2 (kích thước tối đa từ 20-25mm). Đá này thường dùng để trộn bê tông, sàn, cột, dầm. Đá loại này có: đá 1×2 Đồng Nai, đá 1×2 Tân Uyên, đá 1×2 Phú Giáo. Sau đây là hình ảnh các loại đá

Đá Đồng Nai có màu xanh cục tròn, chắc được khuyên dùng

Đá 1×2 Tân Uyên có hạt màu đen, vụn, dễ vỡ

Đá 1×2 Phú Giáo hạt tròn, đốm bông, chất lượng tương đương với Đá 1×2 Đồng Nai

Với đá 4×6 thường được dùng để lót móng và cấu kiện bê tông lớn. Loại này cũng có đá Đồng Nai và Tân Uyên. Như đã nói ở trên đá Đồng Nai xanh chất lượng tốt hơn nên được khuyên dùng phổ biến, đá Tân Uyên chỉ nên dùng để  đổ móng, hàng rào hay công trình xây dựng nhỏ.

Ngoài ra chúng ta lưu ý, nên chọn các loại đá thông dụng có dạng hình khối, ít viên dẹt sẽ tốt hơn, ít tạp chất hơn.

Kinh nghiệm nhận biết cát xây dựng chất lượng tốt

3 loại cát xây dựng phổ biến hiện nay

Trong tất cả các vật liệu thì cát được xem làm vật liệu quan trọng bậc nhất nhưng lại rất dễ lẫn lộn tạp chất. Cát thường có nhiều loại có loại: cát san lấp là cát đen, kích cỡ hạt không đều có màu xám và hay lẫn tạp chất dùng đề nâng nền, lấp móng; cát xây tô hạt nhỏ mịn hơn dùng để trát; cát bê tông: cát vàng hạt lớn. Mỗi loại sử dụng vào một mục đích sử dụng khác nhau. Tuy nhiên, chúng ta nên ưu tiên lựa chọn cát  hạt lớn cho xây dựng để đảm bảo chất lượng tốt nhất:

Để nhận biết cát bẩn chúng ta có thể sử dụng các cách sau:

 • Đánh giá sơ bộ bằng cách nắm một vốc cát vào lòng bàn tay. Nếu cát bẩn sẽ dính vào lòng bàn tay nhiều các tạp chất như bùn, đất hay căn.
 • Đổ cát vào nửa bình thủy tinh thêm nước vào và khuấy lên khi cát lắng xuống chất bẩn sẽ hiện lên. Nếu nước đục là cát bẩn, nước có màu vàng cát nhiễm phèn và nước có váng là cát nhiễm dầu, mỡ.
 • Sử dụng dụng cụ đo chuyên dụng của các nhà thầu để nhận biết cát nhiễm mặn hay không tốt.

Dấu hiệu chứng minh xi măng giả, nhái

Các thương hiệu xi măng uy tín hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại xi măng với chất lượng khác nhau.  Một số thương hiệu nổi tiếng như: xi măng Nghi Sơn, Xi măng Hà Tiên, hay xi măng Holcim, Bỉm Sơn.. thường bị làm nhái với vẻ ngoài giống hệt. Vì thế chúng ta cần tìm hiểu và nắm bắt được đặc điểm của hàng giả, hàng nhái như sau:

 • Về bao bì bên ngoài nhìn nhàu nhĩ, rách nát in không chất lượng có thể bị nhòe do sử dụng lại bao bì cũ.
 • Đường khâu trên miệng thường không có nẹp giấy bảo vệ, những đường chỉ may không trùng khớp với chỗ cũ hoặc nếu trùng khớp cũng không có dấu răng cưa như ban đầu.
 • Đặt lên cân thử khoảng 10 bao xi măng: với xi măng chính hãng trọng lượng chênh lệch chỉ tầm 1kg giữa các bao. Còn với hàng giả thường có mức chênh lệch giữa các bao lớn hơn.
 • Chọn mua sản phẩm có thương hiệu uy tín và yêu cầu các đại lý xuất hóa đơn và các giấy tờ liên quan để kiểm tra.

Tuyệt chiêu kiểm tra chất lượng thép xây dựng

Dấu hiệu nhận biết thép Việt Nhật chính hãng

Cũng giống như xi măng, thép có rất nhiều loại và để nhận biết thật, giả, tốt xấu không hề dễ dàng. Và dưới đây là một số dấu hiệu bạn nên lưu ý khi chọn thép:

 • Về màu sắc: thép chất lượng thường có màu xanh đen và màu sắc đều, nhìn bề ngoài láng bóng. Với thép kém chất lượng thường có màu xanh đậm điều này thể hiện rõ ở các góc cạnh, thân thép xù xì thô ráp
 • Với hàng thật các đường gân, thường nổi lên cao rõ nét, đồng đều còn với thép giả thì đường gần thấp, không đều.
 • Trên thân cây thép nếu logo, các ký hiệu sản phẩm, mác thép, chứng nhận ISO của nhà sản xuất rõ ràng sắc nét thì đó là thép chính hãng với thép kém chất lượng thì ngược lại.
 • Khi kiểm tra thép kém chất lượng thường dòn, dễ gãy trong khi thép chất lượng thường dai, dẻo.

Phép thử nhận biết tôn kém chất lượng

Một số dấu hiệu nhận biết hàng giả

Tôn đang được sử dụng ngày càng phổ biến vì chi phí rẻ nhưng vẫn đảm bảo độ bền và tính thẩm mỹ. Hiện trên thị trường có rất  nhiều loại tôn trong đó có cả hàng nhái, kém chất lượng. Để nhận biệt tôn kém chất lượng chúng ta có thể dựa vào một số dấu hiệu sau:

 • Quan sát dòng in vi tính trên cuộn tôn: nếu là tôn giả dòng tôn này không sắc nét hay bị nhòe, dòng in ngắn và không đầy đủ thông tin cần thiết. Đối chiếu với một sản phẩm chính hãng bạn sẽ thấy rõ sự khác biệt này
 • Đọc ký hiệu MSC: Khách hàng không nên mua tôn có ký hiệu MSC ở phía sau mái tôn, đây chính là ký hiệu tôn có độ dày không đủ tiêu chuẩn để người bán biết và hạ giá khi cần.
 • Quan thông số độ dày của tôn: thông thường một số nhà buôn thường tẩy xóa thông số độ dày để đánh lừa người dùng. Vì thế chúng ta không nên mua tôn bị tẩy xóa hoặc nhập nhèm con số chỉ độ dày.
 • Cân tôn: nếu cần có thể cân lên để đối chiếu, tôn không đảm bảo chất lượng thường nhẹ hơn tôn chính hãng.
 • Ngoài ra, chúng ta có thể đo tôn bằng cách dùng thước kẹp, máy cầm tay để đo độ dày tôn hoặc gửi đến trung tâm kiểm định.

Cách nhận biết ống nước âm tường chất lượng

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại ống nước nhưng theo đánh giá của nhiều khách hàng và chuyên gia thì ống nhựa Bình Minh có chất lượng ổn định, bền bỉ nhất. Bởi vậy mà trên thị trường có nhiều sản phẩm nhái thương hiệu Bình Minh. Sau đây là dấu hiệu nhận dạng những sản phẩm nhái, giả đó:

 • Với sản phẩm Co UP VC 27 nhìn vào logo: hàng giả sẽ có logo và số ghi kích thước bị ngược so với chiều sản phẩm. Ngoài ra, chứ mm của hàng thật là in thường còn hàng giản là in hoa.

Với sản phẩm Ống UPVC D21x1,6 mm: hàng giả chữ in trên ống khác so với hàng thật, độ dày ống cũng không được như hàng thật

Dây cáp điện chiếu sáng và cáp truyền hình, internet chất lượng

Cadivi thương hiệu uy tín, chất lượng

Hiện nay, công ty chúng tôi đang tin dùng dây cáp điện chiếu sáng Cadivi và cáp internet, truyền hình Nano, (Panasonic) Sino. Đây đều là những thương hiệu uy tín đảm bảo chất lượng khách hàng có thể tin tưởng lựa chọn. Hãy nói không với những sản phẩm không có thương hiệu, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Trên đây là một số thông tin về cách nhận biết các vật liệu xây dựng thật giả được đúc rút từ chính kinh nghiệm thi công của chúng tôi. Quý khách hàng cần được giải đáp thêm thông tin vui lòng liên hệ nhân viên chúng tôi sẵn sàng giải đáp chi chi tiết, tận tình.

Leave a Reply